UBND HUYỆN NGHI XUÂN

TRƯỜNG MN TT TIÊN ĐIỀN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON

Bài tuyên truyền tháng 1 năm 2022

I. Mục đích tuyên truyền

- Giúp các em học sinh biết ăn uống đủ chất, ăn hết suất, biết tập các bài tập bận động cơ bản, biết vệ sinh cá nhân sạch sẽ để có một cơ thể khỏe mạnh và thông minh.

- Giúp các bậc phụ huynh biết được các nguyên nhân dẫn đén suy dinh dưỡng ở trẻ và biết cách chăm sóc con khoa học.

- Giúp giáo viên biết cách tuyên truyền cho các bậc  phụ về việc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ cũng như thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non. Có các biện pháp can thiệp kịp khi trẻ có biểu hiện suy dinh dưỡng.

II Đối tượng tuyên truyền.

- Các CBGVNV trong trường.

- Các bậc phụ huynh

- Các em học sinh trong toàn trường.

III. Người tuyên truyền:

- Cô Lê Thị Trà Giang- Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Các cô giáo trong trường.

IV. Hình thức: 

- Tổ chức tuyên truyền theo nhóm, lớp từng phụ huynh giờ đón và trả trẻ và thông qua góc tuyên truyền của nhà trường.

- Thông qua loa phát thanh của thôn.

- Thông qua mạng Zalo của nhón lớp.

- Treo các hình  ảnh ở lớp học, ở sân trường.

- Lống ghép qua các hoạt động.

- Qua trang wetside của trường

V. Nội dung tuyên truyền: 

Đối với trẻ

Các con yêu quý

- Để lớn lên khỏe mạnh cân đối chúng ta cần có chế độ sinh hoạt ăn- ngủ- vệ sinh thật tốt.

* Ăn: Chúng ta phải ăn đủ chất như:

- Nhóm sữa, thịt, cá, trứng: cung cấp chất đạm.

- Lạc, vừng, dầu, mỡ: cung cấp chất béo.

- Rau, củ, quả cung cấp vitamin và muối khoáng.

- Gạo, mì, ngô, khoai, sắn cung cấp đường, năng lượng.

- Khi ăn các con nên nhai kỹ và ăn chậm, ăn đều đặn, không bỏ bữa. Nên ăn nhiều vào bữa sáng. Không ăn và không mang quà bánh, bim bim,..tới trường.

* Ngủ: Các con phải ngủ đủ giấc, ngủ ngon. Đến giờ đi ngủ các con tập thói quen đọc truyện tranh trước khi ngủ, không nghịch điện thoại, không cầm các đồ vật đồ chơi lên giường ngủ.

* Vệ sinh: Các con nhớ sử dụng các loại xà phòng sát khuẩn để vệ sinh thân thể, vệ sinh chân taythật sạch sẽ. 

- Các con tập thói quen rửa tay chân trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đúng các bước rửa tay đúng cách để tránh vi khuẩn xâm lấn sâu vào hệ thống tiêu hóa gây ảnh hướng đến hấp thụ chất dinh dưỡng.

- Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, vận động cơ thể như tập thể dục, chơi chuyền bóng, nhảy lò cò, chạy, bật xa, bật tại chỗ… hay các trò chơi vận động nhẹ nhàng khác để ổn định sức khỏe dẻo dai.

Đối với giáo viên

Các cô giáo thân yêu

Nhiệm vụ đầu tiên của giáo viên mầm non là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ em trong thời gian trẻ em ở nhà trường. vấn đề dinh dưỡng sức khỏe của trẻ cần được quan tâm đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng. Chúng ta cần có kế hoạch giáo dục trẻ về dinh dưỡng và suy dinh dưỡng. 

- Giáo dục trẻ nên ăn tất cả các loại thức ăn, khi ăn nên nhai kỹ và ăn chậm, ăn đều đặn, không bỏ bữa. Nên ăn nhiều vào bữa sáng. Không cho trẻ mang quà bánh tới trường.

- Trong giờ ăn những trẻ SDD được sắp ngồi bàn riêng ( gần với cô ) để GV tiện chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Trong khi ăn giáo viên tạo không khí thoải mái khi ăn, khuyến khích trẻ ăn hết suất. Cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ, trẻ không thể phát triển bình thường được nếu chế độ ăn thiếu năng lượng, bằng cách ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… hàng ngày theo tháng tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.

Hiểu biết bổ sung vi chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho trẻ SDD chăm sóc tốt cho trẻ.

- Tổ chức cho trẻ ăn bán trú đầy đủ các chất dinh dưỡng, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong cho trẻ ăn ngay khi thức ăn còn ấm. 

- Các cô nuôi dưỡng cần chú ý những loại thực phẩm dùng cho trẻ suy dinh dưỡng như gạo, khoai tây, Sữa bột giàu năng lượng, tăng dầu mỡ, băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm: nhà trường tăng dầu mỡ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Khi chế biến băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm, nêm nếm phù hợp với khẩu vị của trẻ.

- Các cô nuôi cũng cần ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa. Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm: cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, con hàu…vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ em.

- Động viên trẻ ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

- Ngoài chế độ ăn theo điều tra khẩu phần thì giáo viên có trẻ suy dinh dưỡng cần phối kết hợp với nhà trường và phụ huynh tăng cường cho trẻ ăn bổ sung (phômai, sữa, trứng…), để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho trẻ. (kinh phí từ quỹ cơm thừa của trường). Cho trẻ ăn vào buổi xế của ngày thứ 4 hàng tuần.

 - Thường xuyên theo dõi số cân của các em hàng tháng .

- Nhà trường kết hợp với y tể trạm để tiêm chủng đầy đủ cho trẻ và uống vitamin A. Chăm sóc trẻ tốt trong và sau khi trẻ mắc bệnh,

- Nhà trường thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống các bệnh nhiễm giun.

- Giáo viên tuyên truyền với phụ huynh hàng tháng đưa trẻ đến trạm y tế cân, theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng.

- Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non khi học ở trường các cô giáo theo dõi cân đo theo giai đoạn

– Lớp học cần thoáng mát, có đủ ánh sáng tự nhiên.

– Giáo viên cần quan tâm trẻ suy dinh dưỡng mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt động viên trẻ ăn hết suất, ngủ đủ giấc…

Giáo viên cũng cần có kế hoạch tuyên truyền chia sẻ tư vấn kinh nghiệm nuôi con theo khoa học với phụ huynh và đồng nghiệp

3. Đối với phụ huynh

Kính thưa các bậc phụ huynh

- Suy dinh dưỡng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tầm vóc, năng lực vận động và tư duy kém, dể mắc bệnh tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường.

– Phụ huynh cần phối hợp với cô giáo và nhà trường trong chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ hàng ngày:

+ Tăng cường bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

+ Thức ăn của trẻ phải đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

+ Bữa ăn phải có đầy đủ: Gạo, thịt, trứng, tôm, cá, rau xanh và dầu ăn chế biến thành nhiều dạng.

+ Cần cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, số lượng tăng dần.

+ Bên cạnh đó cũng cần bổ sung Viamin và khoáng chất cho trẻ, cho trẻ ăn nhiều hoa quả như cam, chuối, đu đủ…

+ Phải tạo cảm giác thèm ăn cho trẻ như chế biến nhiều dạng thức ăn khác nhau, thay đổi món ăn hàng ngày.

+ Ngoài những bữa chính cần chú trọng đến bữa ăn phụ của trẻ như cho trẻ ăn thêm sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành… Như từ đầu năm tới thời điểm hiện tại phụ huynh đã bổ sung cho trẻ mỗi ngày thêm 2 hộp sữa vào lúc 8h30’ và 15h30’; Mỗi tuần bổ sung thêm 1 quả trứng gà luộc vào thứ 3 và chuối hoặc hoa quả khác vào thứ 5

– Cho trẻ ăn chín uống sôi phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

– Hàng ngày cho trẻ tập các bài thể dục hợp lý để tăng cường sức đề kháng và phát triển hệ vận động tốt hơn.

-Vì tương lai trẻ em, vì chất lượng giống nòi hạnh phúc của gia đình và xã hội nhà trường và toàn thể các phụ huynh hãy cùng nhau thực hiện tốt phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

                            TT Tiên Điền, ngày 10tháng 1năm 202

 

P.Hiệu trưởng

Lê Thị Trà Giang