UBND HUYỆN NGHI XUÂN

TRƯỜNG MN TT TIÊN ĐIỀN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

          BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỘT SỐ KỶ NĂNG KHI GẶP NGƯỜI LẠ CHO TRẺ MẦM NON

Bài tuyên truyền tháng 3 năm 2022

I. Mục đích tuyên truyền

- Giúp trẻ có một số kỷ năng cơ bản để đảm bảo an toàn cho mình khi gặp người lạ là Không nên đi theo người lạ; Không được phép nhận đồ ăn thức uống từ người lạ, Không được tin theo người lạ; không được phép cho người khác động vào trừ khi cha mẹ giúp bé tắm, bác sĩ khám…

- Giúp các bậc phụ huynh biết được Vấn nạn bắt cóc trẻ em hiện nay vẫn diễn ra xung quanh chúng ta. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Thông qua đó, để phụ huynh nhận biết được sự nguy hiểm của những vấn nạn này và nâng cao cảnh giác, Bên cạnh đó giúp phụ  cũng nên dạy kỹ năng sống không đi theo người lạ, không nhận quà người lạ  cho các con của mình.

- Giúp giáo viên biết cách tuyên truyền cho các bậc  phụ về việc giúp trẻ có một số kỷ năng khi gặp người lạ và dạy trẻ những kỷ năng cần thiết khi gặp người lạ để bảo vệ an toàn cho mình.

II Đối tượng tuyên truyền.

- Các CBGVNV trong trường.

- Các bậc phụ huynh

- Các em học sinh trong toàn trường.

III. Người tuyên truyền:

- Cô Lê Thị Trà Giang- Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Các cô giáo trong trường.

IV. Hình thức: 

- Tổ chức tuyên truyền theo nhóm, lớp từng phụ huynh giờ đón và trả trẻ và thông qua góc tuyên truyền của nhà trường.

- Thông qua mạng Zalo của nhón lớp.

- Treo các hình  ảnh ở lớp học, ở sân trường.

- Lống ghép qua các hoạt động.

- Qua trang wetside của trường

V. Nội dung tuyên truyền: 

* Đối với trẻ:

Các con thân mến! Hiện nay nạn trẻ em bị người lạ bắt cóc rất nhiều, rất nguy hiểm vậy khi gặp người lạ các con phải thế nào? 

Các con không nên đi theo người lạ: các  con giữ bình tĩnh, không được khóc, không được chạy lung tung. Nếu con bị lạc, nên nhờ các chú cảnh sát, bảo vệ được có được sự trợ giúp. Không nên đi theo người lạ dù họ có hứa giúp mình tìm lại ba mẹ.

Các con không được phép nhận đồ ăn thức uống từ người lạ, không được tin người lạ không đi theo người lạ; nếu như có ai đó đến và tự nhận là người quen, bạn thân của cha mẹ mình. Các con hoàn toàn không được nghe và tin theo. Nên chờ ba mẹ mình đến để bảo vệ an toàn.

*Đối với phụ huynh:

Kính thưa các bậc phụ huynh hiện nay Vấn nạn bắt cóc trẻ em hiện nay vẫn diễn ra xung quanh chúng ta. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Thông qua đó, chúng ta nên nhận biết được sự nguy hiểm của những vấn nạn này và nâng cao cảnh giác. Để đảm bảo an toàn tính mạng co con bấ mẹ cần phải dạy con các kỷ năng để bảo vệ bản thân mình như:

Dạy các con không nên đi theo người lạ ;

Các con không được phép nhận đồ ăn thức uống từ người lạ, không được tin người lạ không đi theo người lạ

Các con không được phép nhận đồ ăn thức uống từ người lạ: không ít những trường hợp các bé ăn phải đồ ăn có tẩm thuốc mê và đã dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. Cha mẹ nên dạy con không được phép nhận bất cứ thứ gì từ người lạ.

Không được tin theo người lạ: nếu như có ai đó đến và tự nhận là người quen, bạn thân của cha mẹ mình. Các con hoàn toàn không được nghe và tin theo. Nên chờ ba mẹ mình đến để bảo vệ an toàn.

Cha mẹ nên giúp cho con hiểu được những bộ phận trên cơ thể mình, hiểu được những bộ phân nào không được phép cho người khác động vào trừ khi cha mẹ giúp bé tắm, bác sĩ khám.

Bên cạnh đó, cha mẹ tuyệt đối không được để con ở truồng. Không được cho con ăn mặc hở hang, nên coi trọng sự an toàn của con trẻ hơn là vẻ đẹp bên ngoài. Và đặc biệt là không được để con ra ngoài một mình vào buổi tối.

* Đối với giáo viên.

“Người quản lý trẻ tốt nhất chính là trẻ”

Cô giáo không ở bên cạnh các con suốt ngày, bố mẹ cũng không ở với con mọi lúc mọi nơi để bảo vệ con mà chính các con phải tự bảo vệ mình. 

Vì thế cô cần dạy trẻ các kỹ năng cơ bản để bảo vệ an toàn cho mình. 

Một trong những phương pháp giúp các cháu có thể học những kỹ năng sống mầm non không đi theo người lạ hiệu quả đó chính là tại trường mầm non dạy kỹ năng mềm.

- Các cô giáo cần dạy các con biết bảo vệ bản thân thông qua các tình huống, các video và đăc biệt là quy tắc 4,5,6; quy tắc đồ bơi...

Trên đây là một số kỷ năng chúng ta cần dạy trẻ khi trẻ gặp người lạ. Để đảm bảo an toàn cho con trẻ chúng ta cùng chung tay chăm sóc và giáo dục một cách tốt nhất. 

                            TT Tiên Điền, ngày 9tháng 3 năm 2022

                                                       

Người tuyên truyền

Lê Thị Trà Giang