TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH CÁ NHÂN CHO TRẺ MẦM NON

Bài tuyên truyền tháng 12

I. Mục đích tuyên truyền

- Giúp các em học sinh biết được một số kỷ năng vệ sinh cá nhân cho mình

- Giúp các bậc phụ huynh nắm rõ một số kỷ năng để hường dẫn và biết cách vệ sinh cá nhân cho trẻ.

- Giúp giáo viên biết cách tuyên truyền cho các bậc  phụ huynh về cách vệ sinh cá nhân cho trẻ; giúp giáo viên biết lồng ghép về kỹ năng vệ sinh cá nhân trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ.

II. Đối tượng tuyên truyền.

- Các CBGVNV trong trường.

- Các bậc phụ huynh

- Các em học sinh trong toàn trường.

III. Người tuyên truyền:

- Cô Lê Thị Trà Giang- Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Các cô giáo trong trường.

IV. Hình thức: 

- Tổ chức tuyên truyền theo nhóm, lớp từng phụ huynh giờ đón và trả trẻ và thông qua góc tuyên truyền của nhà trường.

- Thông qua giờ thể dục sáng một số ngày trong tuần.

- Treo các tranh ảnh ở lớp học, ở sân trường.

- Qua trang website của trường

V. Nội dung tuyên truyền: 

- Đối với trẻ:

Cô xin chào tất cả các con.

Hôm nay nhìn các con bạn nào cũng thật xinh tươi, bạn nào cũng thật sạch sẽ. Nào bây giờ cô cùng các con vận động bài hát  “ Bé tập đánh răng”,của nhạc sỹ Phạm Uyên Nguyên. 

Để có hàm răng trằng tinh, nụ cười thật xinh cũng như có một cơ thể khỏe mạnh, sạch sẻ, da dẻ hồng hào các con cần làm thế nào.

Các con ơi để có cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào sạch sẽ các con phải thường xuyên đánh răng ít nhất ngày 2 lần; Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy; Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho; Tắm ít nhất 1 lần/ ngày; Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng; Cột tóc gọn gàng, đi dày dép, quần áo đúng mùa; đi vệ sinh đùng nơi quy định.

Cô chúc cho các con luôn ngoan và làm thật tốt những việc làm mà cô vừa hướng dẫn để có một cơ thể sạch  sẽ, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào xinh tươi nhé.

Cô chào tạm biệt các con! 

Chăm sóc sức khỏe trẻ thơ là công việc của toàn xã hội. Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai.

          Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay....nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người.

          Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để hiểu rõ hơn lợi ích của việc vệ sinh cá nhân, Tôi xin tuyên truyền với các bậc phụ huynh về một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ.

          Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

          1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

          Theo các chuyên gia, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ).

Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ nếu bạn muốn có một hơi thở thơm mát.

          2. Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

          Chắc hẳn không nhiều bạn biết được nguyên tắc này. Cho dù buổi tối bạn không đi đâu ra khỏi nhà, rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết, nhất là với các bạn tuổi mới lớn.

          3. Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho

          Để tạo ấn tượng tốt trước đám đông, bạn nên thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trên. Hãy sử dụng một chiếc khăn giấy, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng tay che miệng, để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn không che miệng lại, vi khuẩn có thể bắn sang người đối diện, và bạn có thể bị cho là một kẻ thật mất vệ sinh và không có văn hoá.

          4. Tắm ít nhất 1 lần/ ngày

          Cơ thể chúng ta hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Bạn không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên tắm 1 lần để “khử” mùi khó chịu này. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thuốc khử mùi cơ thể.

          5. Rửa tay sạch sẽ

          Chúng ta cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp bạn không bị lây nhiễm mầm bệnh. Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể sử dụng khăn giấy để tắt, mở vòi nước hoặc mở cửa ở những nơi công cộng, nhiều người sử dụng.

          6. Mắt: trừ trường hợp bị ngứa rát

          Không cần phải rửa mắt nếu như không có vấn đề gì xảy ra. Nếu như mắt bị ngứa và cộm, hãy nhỏ dung dịch muối rửa mắt.

          7. Tai: Cẩn thận khi dùng tăm bông ngoáy tai

          Dùng tăm bông ngoáy tai sau khi tắm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng dụng cụ vệ sinh này, hãy thật cẩn thận để tránh làm tổn thương màng nhĩ.

          Tuyệt đối không rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu, viêm tai hay những vấn đề khác. Không soi tai để lấy ráy tai vì việc này rất nguy hiểm.

          Trên đây là một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ mà tôi muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh chăm sóc các bé được tốt để các bé có một thói quen tốt trong việc vệ sinh cá nhân cho mình ở trường cũng như ở gia đình trẻ.

                                   Tiên Điền, ngày 2 tháng 12năm 2021

 

P.Hiệu trưởng

Lê Thị Trà Giang